Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Số lượt truy cập
Bắt đầu hoạt động: 23/09/2010

Hướng dẫn thêm kỹ thuật sơ cấp

Go down

Hướng dẫn thêm kỹ thuật sơ cấp

Bài gửi by nguyentrilxvn on 4/10/2010, 1:22 pm

Các bài viết của các bạn rất hay và hữu ích. Mình vô web nhiều lần nhưng chỉ là tìm kiếm học hỏi mà thôi không đóng góp được gì nhiều vì khả năng kỹ thuật chơi bida của mình còn hạn chế. Mặc dù vậy thiết nghĩ bất kỳ ai nếu chưa là “thầy giỏi thì là trò hay” cũng được Vì vậy chúng ta đặt ra câu hỏi để các bậc đàn anh hướng dẫn thì cũng là có bài học hay rồi, coi như cũng là 1 đóng góp nhỏ . Và ta cứ hỏi đến lúc nào đó, thì chúng ta sẽ là người góp phần trả lời câu hỏi .

Với suy nghĩ vậy nên nhân tiện hỏi thăm luôn admin và các bạn tí ;-)
Mình có xem qua và đang thực hành các kỹ thuật cơ bản bida [You must be registered and logged in to see this link.]
Và trong bài này có bài hướng dẫn đánh một băng
Trong hình Admin Khiêm có đưa ra các hiệu ứng bi chủ sẽ chạy với một độ lệch tùy theo ta đặt ephe, bi chủ chạy thẳng góc với băng rồi dội ra 1 độ lệch.
Mình có thực hành theo và độ lệch chạy khá chuẩn như lý thuyết.

Trong thực tế ta thường đánh vào bi 2 (cade) trước và bi chủ văng ra và chạy đến băng luôn luôn là không thẳng góc như lý thuyết, như vậy ta sẽ canh theo trục nào (hình học) hoặc cộng trừ góc thế nào, để phù hợp với lý thuyết ?

Nếu trong trường hợp bi chủ nằm thẳng hàng với bi 2(cade) so với băng đến. Thì ta phải canh như thế nào ? (Bình thường thì mình đánh thì theo cảm giác thì, sơn mỏng , dày bi hoặc dùng ephe nghịch để dằn lại tùy theo góc độ lớn hay nhỏ của vị trí bi đích)

Trong quyển sách “ Kỹ thuật chơi Bida băng” của giáo sư Thượng
Có đoạn viết tại trang 111
“ Những cú băng bi: Trong thế chơi bida, người mới tập bị cám dỗ hay dùng cú đánh Anh quốc trong hầu hết mọi cú đánh.Anh ta phải học ngay cú đánh băng để biết rằng không bao giờ nên dùng cú đánh này ngoại trừ có lý do đặc biệt. Trong những cú đánh băng nhất là cú một băng bạn hãy tránh cú Anh Quốc nếu có thể…. Nếu góc là góc thường thì sự thật là trong 10 lần có tới 9 lần không cần đánh bằng cú Anh Quốc. Quả bi chủ sẽ dừng lại, nhẹ nhàng và không đá quả bi băng đi xa “

Vậy thì đây là một thế đặt cơ không dùng ephe để đánh băng , nó có hiệu quả nào không ? nếu có Admin Khiêm có thể giải thích và làm hướng dẫn bổ sung trong bài hướng dẫn đánh 1 băng mà không dùng ephe ?
(Có phải đánh nhẹ nhàng không dùng ephe khi vào băng hoặc trúng vào bi cade đi nữa thì góc đi góc về bằng nhau suy ra dễ hình dung và kiểm soát)

Ý kiến thêm: Quả thật nếu chúng ta làm chủ được tương đối với các cú : Trô, Kéo, Cule, một băng cộng với một ít hình dung về đường bi chạy chưa kể các cú nhồi (massé), cú bổ (piqué) . là ta có thể đi rất gần với việc tạo ra các cú gom bi để cho ra một lượt đi với nhiều điểm trong tay.

Và đối với riêng cá nhân mình đang cố gắng tập luyện tùy theo điều kiện thời gian cho phép. Để đến lúc nào đó có thể tạo ra một không khí sôi động trên bàn bida với các bạn chơi. Vì mình thích chơi bida như là môn thể thao giải trí lành mạnh và nghệ thuật.

Chúc diễn đàn phát triển cho “Niềm Đam mê hội tụ” càng thêm hội tụ

***************Chữ Ký cá nhân****************

design by nguyentrilxn
avatar
nguyentrilxvnLớp : Dh10nh
Tổng số bài gửi : 640
$ : 32583
Birthday Birthday : 20/01/1991

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết