Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Số lượt truy cập
Bắt đầu hoạt động: 23/09/2010

Lịch sử của trái bi da

Go down

Lịch sử của trái bi da

Bài gửi by nguyentrilxvn on 4/10/2010, 1:12 pm

Những quả bóng đầu tiên được làm bằng gỗ và sau đó được làm bằng đất sét. Một trong số loại bi này vẫn được sử dụng tốt cho đến đầu thế kỷ 20. Tiếp theo là ngà voi được sử dụng và ưa thích nhất là từ năm 1627 cho đến đầu thế kỷ 20. Một số tài liệu lưu trử của Công tước xứ Norfolk Anh Quốc cho rằng bi da ngà voi được biết đến từ năm 1588. Nhưng giữa những năm 1800, voi đã bị giết mổ hàng loạt cho việc sản xuất trái bi ngà voi đến mức báo động mới theo kịp với nhu cầu cho loại trái bida này. Từ một ngà voi trung bình chỉ có thể chế tạo được khoảng 8 trái bi. Ngành công nghiệp sản xuất trái bi da nhận ra rằng việc sản xuất trái bi da ngà voi có thể làm cho voi có nguy cơ tuyệt chủng. Những nhà phát minh đã được thách thức nghiên cứu đến một vật liệu thay thế. Các nhà cung cấp mà đại diện là tập đoàn Brunswick (nhà cung cấp nghành bida nổi tiếng Hoa Kỳ) treo giải thưởng $10,000 cho một phát minh về lĩnh vực này.

Năm 1869, John Wesley Hyatt phát minh ra một loại vật liệu có thể chế tạo ra trái bi da hoàn hảo được gọi là nitrocellulose (một loại nhựa dầu được chế tạo từ vỏ cây-pholibre). Đến năm 1870 nó đã được mang nhãn hiệu thương mại Celluloid, trái bi da đầu tiên của nghành công nghiệp nhựa. Tuy nhiên, bản chất của nhựa dầu dễ bay hơi gây cháy nổ trong sản xuất, vì thế việc sử dụng vật liệu này để sản xuất trái bi da được cho là không thực tế. Có một số trường hợp trái bi nhựa dầu này phát nổ trong khi đánh bi một cách thô bạo, nhưng không có nguồn đáng tin cậy để có thể chứng minh điều này. Sau đó, để tránh vấn đề bất ổn về nhựa, ngành công nghiệp thử nghiệm với nhiều loại vật liệu tổng hợp khác cho trái bi da như nhựa tổng hợp Bakelite, thạch anh Crystalate và các hợp chất nhựa khác.

Trái bi da đang được sử dụng ngày nay được đúc từ nguyên liệu nhựa tổng hợp với những yêu cầu đòi hỏi chống nứt và sứt mẻ rất cao. Hiện nay Saluc SA - một công ty sản xuất trái bi da chuyên nghiệp của Bỉ, dưới thương hiệu Aramith và Brunswick Centennial, sản xuất trái bi da nhựa tổng hợp phenolic. Chất dẻo và vật liệu nhựa khác như polyester, acrylic trong cũng đang được sử dụng bởi các hãng danh tiếng như Elephant Balls Ltd và Frenzy Sport.
Trả lời với trích dẫn

***************Chữ Ký cá nhân****************

design by nguyentrilxn
avatar
nguyentrilxvnLớp : Dh10nh
Tổng số bài gửi : 640
$ : 32583
Birthday Birthday : 20/01/1991

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết