Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Số lượt truy cập
Bắt đầu hoạt động: 23/09/2010

Giảm đau khi "ấy" - cách gì?

Go down

Giảm đau khi "ấy" - cách gì?

Bài gửi by MinHyeSu on 22/11/2010, 10:00 pm

Chứng giao hợp đau (dyspareunie),từ tiếng Hy Lạp, "dus" có nghĩa là khó khăn và "pareunos" có nghĩa là ngườichồng, diễn tả những đau đớn của phụ nữ trong lúc giao hợp.

Khi được hỏi thìcứ 5 phụ nữ sẽ có 1 kêu đau khi giao hợp. Vì sao phụ nữ bị đau khi giao hợp?Khắc phục cách nào?

Vì sao phụ nữ bị đaukhi “yêu”?

Nhiều người cho rằngchứng giao hợp đau được xem như là một rối loạn chức năng sinh dục dotâm lý, nhưng trên thực tế, nó còn có những nguyên nhân do tổn thươngthực thể. Vì vậy, tất cả các trường hợp giao hợp đau cần được thăm khámtrên bình diện thân thể và tâm thần.

Căn nguyên chủ yếu gâynên chứng giao hợp đau là do sự bôi trơn sinh lý bị suy giảm trong thờikỳ mãn kinh vì giảm chất nội tiết tố nữ oestrogen; trong thời kỳ hậu sảndo biểu mô âm đạo bị teo lại và hao hụt mất một nửa các tế bào.


Ảnh minh họaTổn thương thực thể gâyra chứng giao hợp đau cửa âm đạo là do: sự lành sẹo xấu của thủ thuậtcắt tầng sinh môn, rách tầng sinh môn, sa sinh dục, loét, nhiễm khuẩnsinh dục hay đường tiểu, ban đỏ âm hộ như chàm, bệnh vẩy nến. Chứng giaohợp đau ở sâu, tận đáy của âm đạo là do sự lay động của tử cung, nguyênnhân có thể do: sinh đẻ, khi can thiệp bằng dụng cụ, hay trong trườnghợp rách cơ gân và thần kinh trong hội chứng Allen và Masters; lạc nộimạc tử cung; tử cung hậu lệch; nhiễm khuẩn sinh dục.

Chứng giao hợp đau donguồn gốc tâm thần như lo âu và trầm cảm. Trong trạng thái này, phụ nữthường từ chối không để cho đối tác đưa dương vật vào. Giao hợp đau cũng xảy ra khi phụ nữ bị chấn thương tình dục, xung đột lứa đôi, khôngkhởi động đủ thời gian kích thích nên âm đạo không được bôi trơn. Do đauở các lần giao hợp trước, phụ nữ e sợ dẫn đến co thắt phản xạ của hệ cơvùng hội âm, liên kết với một trạng thái tăng cảm giác ở âm hộ âm đạo,gây nên một sự bịt khít của âm đạo hay chứng co đau âm đạo.

Chứng giao hợp đau đôikhi còn do các thủ thuật điều trị. Chẳng hạn phẫu thuật điều trị chứngsón đái bằng treo âm đạo theo phương pháp Burch: cố định thành trước củaâm đạo vào các dây chằng của các xương vùng chậu, gây nên chứng giao hợpđau.

Thủ thuật khâu âm đạo saulà nguyên nhân gây ra 26% trường hợp giao hợp đau sau phẫu thuật. Cắt bỏtử cung, trước đây cho rằng không gây chứng giao hợp đau, nhưng hiệnnay, qua nghiên cứu trên bệnh nhân được mổ bằng đường âm đạo hay bằngđường bụng đã chứng minh rằng chứng giao hợp đau sau mổ là thường xảyra, có lẽ do sự rút ngắn âm đạo.

Khắc phục cách nào?

Tình trạng giảm oestrogenthời kỳ mãn kinh được cho là nguyên nhân gây khô âm đạo. Nhưng việc dùngnội tiết tố khó đảm bảo đầy đủ. Tuy nhiên, chứng giao hợp đau ở phụ nữmãn kinh nhưng không phải hoàn toàn tương quan với nồng độ của oestrogentrong máu cũng như với sự teo âm đạo. Mặc dù vậy, khi dùng nội tiết tốđiều trị thay thế thường có tác dụng làm thuyên giảm chứng giao hợpđau.

Mở rộng bằng phương phápcơ học cần đến các kỹ thuật nong để điều trị đau tiền đình âm đạo, tứclà đau ở phần phía trước của âm đạo, gây nên chứng giao hợp đau ở cửa âmđạo. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã quan tâm đếnviệc sử dụng một bộ 4 dụng cụ nong âm đạo, có một kích thước gần giốngvới dụng cụ soi hậu môn.

Phương pháp này được chỉđịnh cho các phụ nữ đã điều trị không thành công những liệu pháp khác.Trong thủ thuật này, người ta đưa vào thận trọng và dần dần dụng cụ nongcỡ nhỏ nhất, để trong âm đạo khoảng 10 phút, nong 3 lần mỗi tuần. Khithủ thuật được thực hiện dễ dàng, chuyển sang nong với dụng cụ có cỡ lớnhơn, cứ làm như thế cho đến khi nong được cỡ thứ 4 - cỡ to nhất.

Theo ThS. Phạm Vũ Hoàng
Sức Khoẻ & Đời Sống
Nguồn:http://www.tintuconline.com.vn/vn/suckhoe/468574/index.html

***************Chữ Ký cá nhân****************
Định ở đây luôn . ai k cho, mặt kệ. hihi. Ai muốn thì liên hệ qua nick [You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
MinHyeSuLớp : Tình yêu trong mắt em
Tổng số bài gửi : 370
$ : 31638
Birthday Birthday : 15/02/1990

Về Đầu Trang Go down

Re: Giảm đau khi "ấy" - cách gì?

Bài gửi by yabiba on 6/1/2011, 10:16 pm

sưu tầm hay thía:d
avatar
yabibaLớp : 15
Tổng số bài gửi : 49
$ : 28046
Birthday Birthday : 10/07/1990

http://soivodoi.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết