Similar topics
  Đăng Nhập

  Quên mật khẩu

  Số lượt truy cập
  Bắt đầu hoạt động: 23/09/2010

  Chiến thuật trong AOC

  DH10NH :: GAME :: Online

  Go down

  Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 28/9/2010, 5:10 pm

  Nguyên bản tiếng Anh : - by SynergY
  Nguồn : VNS_KingAsokA post trong box member nước ngòai
  Dịch bởi : VNS_Madmen

  (Ðược viết chỉ dành cho civ Huns, map Arabia)

  Dark Age

  Khởi đầu ở Dark Age là tiền đề rất quan trọng cho Flush, những gì bạn làm trong thời kỳ này sẽ cho tôi biết bạn sắp sửa làm gì trong kỳ Feudal, hoặc tiền Feudal! Khởi đầu cho tất cả dân chặt gỗ ở gần TC cho đến khi đưa cừu về. Tôi thường đánh số cho scout là ctrl+1 để dễ quản lý. Ðưa scout thẳng vào vùng tối tạo thành 1 vòng quanh TC để tìm cừu. Nếu ko tìm thấy cừu liền ngay lập tức tôi cho 1 nông dân ra để giúp scout tìm cừu. Sau khi tìm được cừu tôi cho 2 cừu về TC và dồn tất cả vil xử chúng, 2 cừu còn lại tôi đánh số #2 và #3 và sử dụng chúng như scout. Dồn tất cả vil để làm cừu giúp cho thịt ko bị lãng phí do thối rữa.

  Vào lúc này tôi đang sử dụng cừu để tìm 2 boars , gold và wood. Còn scout thì tìm mọi thứ có thể (ND : chắc mấy thứ trên + cừu và stone wá ?) . Luôn giữ tất cả đi thành vòng tròn (ND: TC là tâm?) . Và bạn đã tìm thấy boar, gold,sheep,wood? Quá đã ! Ði tìm tài nguyên của đối phương ngay! Tôi khoái scout tài nguyên của đối phương hơn là cố gắng tìm TC của họ, bởi vì , TC thịt scout , và TC đi liền với chết chóc. Cứ giữ khoảng cách với TC và để yên nó trong màn đêm lạnh lẽo, bình thường thì luôn có 10+ vils ở dưới hoặc quanh TC, điều này có nghĩa là nếu scout của bạn mà lỡ lạc lối thì chỉ biết kêu !!!Ái cha!!! Rồi ngủm!!!

  Cố gắng cân đối tốt để giữ cho nền kinh tế luôn phát triển, không đứng chựng, xây lumber camp, farm, săn heo, và giữ cho scout luôn ở ngoài tầm của TC đối phương . Bình thường ở Dark Age phần lớn thời gian của tôi là dành cho scout trong khi nhấn hotkey của TC để kiểm tra và đảm bảo dân của mình đang làm ăn một cách hiệu quả. Phải chắc chắn rằng tất cả dân làm gỗ đều ở gần lumber camp -> lấy wood nhanh hơn.

  Và bây giờ, lúc bạn đã bắt đầu đi sâu vào vùng đất của đối phương, điều chính yếu là cố gắng tìm cho được mỏ !!!VÀNG !!! Khi bạn tìm được mỏ có 4 piles vàng, điều này có nghĩa là đối phương chỉ ở gần đâu đây. Và khi tìm được mỏ có 7 piles vàng thì phải cẩn thận tối đa, TC của đối phương đang ở gần, rất gần scout của bạn( ND:tui nghĩ deer và địa hình bằng phẳng cũng là yếu tố wan trọng để xác định TCø đối phương chứ ko chỉ riêng gì gold) . Một khi đã tìm thấy đối phương, bắt đầu đánh giá map của họ : khoảng cách từ TC đến bãi gỗ ? bãi gỗ nằm ở vị trí nào? Phía sau, phía trước hay bên cạnh TC? Bằng cách nào để đưa quân vào bãi gỗ đó một cách dễ dàng?

  Nếu đánh giá map của họ thoáng, khó có thể wall -> forward là lựa chọn tối ưu. Cu~ng câ`n pha?I kiê?m tra vi? tri´ mo? va`ng dơ´i phuong, thỉnh thoảng tôi tìm thấy gỗ ở xa, hoặc map rất thoáng nhưng gold lại ngay bên cạnh nhà chính nên tôi cũng forward. Nếu chậm wá để đối phương lên Castle Age trong khi bạn đã forward -> u die. vì bạn ko có gì để thủ ở nhà cả. Chắc chắn là bạn có thể sinh spear nhưng cần đến 4 spear để giết 1 knight, và tôi nghĩ là đối phương của bạn sẽ có đến 3 hoặc 4 stable bơm knight liên tục ngay khi lên Castle Age. Tôi rất rất nghi ngờ việc bạn có thể có đủ barrack để thủ được vào lúc đó. ..

  Bây giờ, nếu map của bạn xấu, gỗ, gold, stone đều xa TC và co cụm cả thì chắc chắn bạn phải đề phòng đối phương forward. Cố gắng đưa scout đến vùng tài nguyên ( vì nếu tôi forward thì đó là nơi tôi sẽ đến) và cố gắng tìm (thường ở trên đồi ) dân forward của đối phương. Ha, bây giờ bạn đã thấy đối phương, bạn phải làm gì đây? Hãy xây ngay barrack ,sau đó sinh 2 militia ,dùng 2 militia này + 4 dân forward (ND: +scout nữa chứ ) bước vào cuộc chiến villie war, cố gắng ngăn chặn ko cho đối phương xây barrack, vì nếu đối phương ko có barrack tức là ko có stable lẫn range!!!

  Còn nếu map map của bạn khá kín ? Gold lại ở phía sau? Có bãi gỗ lớn, gần TC và có thể wall dễ dàng? Wall ngay lập tức, chuyển sang chiến thuật ở nhà phòng thủ và lên castle trong khoảng 20—22 mins !!!

  Feudal Age

  Ðầu tiên nói về nếu bạn forward, gỗ của đối phương ở xa, gold lại bị co cụm -> xui cho anh ta và hên cho bạn!!!

  Phải chắc chắn là barrack của bạn được xây xong trước khi lên Feudal. Ngay khi lên Feudal, xây ngay 2 ranges. Tôi ko thích sử dụng stable/range khi forward vì spear đối phương sẽ dễ dàng xiên scout của bạn như nướng chả!!! (NDịch nghe hay hỉ ?). Hơn nữa lúc bắt đầu feudal bạn ko thể có đủ skirm để giết spear trước khi bị skirm của đối phương làm thịt -> xây 2 range tốt hơn stable/range!!! Khi đối phương đã lên feudal, scout xem anh ta đang xây cái gì, nếu đối phương theo truờng phái stable/range thì việc forward của bạn đã có thuận lợi rồi đấy -> ngay lập tức xây 4 spears và 4 skirms và bắt đầu attack. Nếu đối phương nhanh nhạy thì anh ta sẽ sử dụng luôn vil để attack nhưng việc đó cũng đồng nghĩa với "vil mê đánh nhau là vil ko làm việc!!!!"

  Nơi tôi thích cắm tower nhất là ở berry. Nếu đối phương mất berry thì anh ta phải tốn gỗ để làm farm, đồng nghĩa với lại anh ta sẽ có ít hơn bạn 1 vài con spear hay skirm ! Ðây là cơ hội tốt để bạn trội hơn anh ta về mặt số lượng quân. Thế nhưng cắm tower ở bãi gỗ cũng là 1 ý hay nếu anh ta chỉ có 1 cánh rừng tốt. Vị trí đặt tower là rất wan trọng, đặt tower ko đúng chỗ, tower ko có mục đích -> lãng phí 125 stone + nhiều khi làm tiêu tan cả ý đồ forward!!!

  Khi bạn đã xây xong , đây là thời điểm để khai thác một trong những tài nguyên của đối phương. Tôi thích làm đá và cắm tower thủ ở nhà trong khi dùng quân quấy rối đối phương . Ðánh số quân của bạn để micro tốt hơn, đánh skirm ctrl+số và spear ctrl+số khác và đi attack 1 hướng. Trong khi đó lấy thêm 1 nhóm skirm+spear attack vào hướng khác . Hầu hết thời gian tôi chỉ đánh số spear+skirm cho nhóm #1 và nhóm spear+skirm khác là nhóm #2. Khi đã đưa đối phương vào tình thế rối loạn, tiếp tục cắm tower, mục đích là chiếm lĩnh farm, gold của đối phương, dồn ép anh ta vào 1 góc.

  Cố gắng xây blacksmith thật sớm và nâng cấp fletching, nâng cấp này gần như tăng gấp đôi sức mạnh của skirm, nâng cấp này rất wan trọng, đường bao giờ wên nó!!!! Nếu đối phương ra đào đá và cắm tower để phòng thủ và chuyển hướng lên Castle Age-> sử dụng tất cả quân lực ngăn chặn đối phương lấy gold bằng mọi giá!!! Như tôi đã nói ở trên, nếu anh ta lên Castle Age-> u die!!!Cố gắng wall mọi nguồn gold mà anh ta có thể lấy, và cố wall bằng đá!!! Bởi vì trong Feudal age tường đá cản trở đối phương tiếp cận tài nguyên một cách hiệu quả nhất!!! Và nếu bạn forward 1 cách rất rất hiếu chiến, tấn công ngay từ khi bạn chỉ có 1 số lượng ít quân, cố gắng sử dụng nông dân tấn công 1 cách hiệu quả, wall bãi gỗ của anh ta, cả mill thể. Nếu bạn đã khống chế ko cho đối phương lấy được gold , tiếp tục gây áp lực lên anh ta trong suốt Feudal Age, cố gắng đi vòng ra sau lưng quân của đối phương và tấn công căn cứ anh ta từ mặt này. Hit and run trong trường hợp này là chiến thuật hiệu quả với số lượng quân ít . Và khi anh ta đang cố gắng phòng thủ thì bạn nên lên một Castle Age mạnh trong vòng 24 mins. Nhớ nâng cấp bloodlines+armor+ attack cho tất cả unit (ND: ko thực tế lắm nhỉ , chỉ ngựa thôi chứ?)

  Và bây giờ, nếu đối phương gởi quân sang nhà bạn, nếu số lượng quân ít, bạn dùng dân choảng luôn, cắm trụ thủ căn cứ và cho dân ẩn trong TC. Nếu anh ta đang tấn công bạn thì tức là anh ta mở cửa để bạn tấn công anh ta rồi đó , lập tức mở cuộc tấn công ngay!!!

  Ok, bây giờ nói đến chuyện bạn phải làm gì khi bị forward. Dấu hiệu để nhận biết bị forward là nếu bạn ko thấy barrack ở gần quanh căn cứ của đối phương-> bạn biết là đang bị forward. Bắt đầu rà soát những nơi mà đối phương có thể đặt barrack . Ngay khi bạn lên Feudal và đã tìm thấy anh ta, đặt ngay 2 ranges và bắt đầu cuộc chiến villie war. Dồn tất cả tài nguyên vào việc sinh quân. Nếu bạn có 50 food và ko thể cùng lúc tạo vil và skirm -> ưu tiên tạo skirm!!! Cố gắng cắm tower ở range của anh ta và đưa dân vào trong tower . Nếu đối phương dùng vil để tấn công thì bạn sử dụng spear đáp trả dưới sự trợ giúp của skirm, trong khi đó hướng mục tiêu của tower sang skirm của đối phương. Cứ bơm spear + skirm liên tục cho đến khi đẩy lùi được quân địch rút lui ->wall barrack và range của đối phương và đưa nền kinh tế trở lại vào quỹ đạo.

  Ngay khi wall xong barrack và range -> mang quân tấn công anh ta ngay. Cố gắng ngăn chận ko cho anh ta xây bất cứ building nào ở nhà . Tấn công bãi gỗ trước bởi vì anh ta đã bị wall 550 wood lúc mới lên Feudal -> lúc này là lúc anh ta cần wood!!! Bẻ gãy nguồn gỗ của anh ta rồi sau đó chuyển sang tấn công farming và berries. Xây stable trong vòng 15 mins và chuyển hướng sang sinh scout, nhưng cũng đừng quên tạo 1 ít skirms và spears. Ðào vàng ,nâng cấp bloodlines và tạo archers. Mass scouts và archers suốt Feudal Age.

  Nếu bạn ko thể áp sát được building của đối phương, hoặc anh ta chiến thắng trong trận chiến tiền Feudal. Bắt đầu đào đá và cắm trụ thủ lại+wall . Cố gắng cắm trụ bảo vệ bãi vàng!!! Xây khoảng 3+ towers bảo vệ kinh tế và lên Castle Age. Bạn sẽ dễ dàng chiến thắng ở Castle Age nếu bạn có đã có tower ở nhà.

  Ðiều cực kỳ quan trọng ở Feudal là KHÔNG LÃNG PHÍ QUÂN. Nếu bạn đang thua thế-> CHẠY NGAY!!! Ko cố đánh!!! Và nếu quân bạn ở quá xa nơi an toàn và chỉ khi nếu bạn biết chắc rằng là sẽ mất nhiều quân hơn đối phương nếu bỏ chạy thì mới oánh nhau(ND:liều chết?) và phải đảm bảo quân được sinh ra liên tục ở nhà.

  Bây giờ chuyển sang vấn đề cân đối trong kỳ Feudal, nâng cấp cái gì và khi nào!!! Khi bạn vừa lên Feudal, LUÔN LUÔN nâng cấp double-bit axe. Nó tăng tốc độ lấy gỗ lên 20% . Nếu bạn làm farm nhiều trong Dark Age, nâng cấp horse collar. Tôi thường chú trọng đưa nông dân sang làm gỗ mới lên Feudal. Khoảng 15-18 vils làm gỗ là ok trong suốt Feudal. Với số lượng dân làm gỗ như vậy sẽ cung cấp đủ wood cho để sinh skirm,spear , xây stable và làm farm mà ko sợ thiếu wood.

  Một nâng cấp quan trọng khác cho kinh tế là Wheelbarrow. Nó làm nông dân mang +3 -> tổng cộng là 13 tài nguyên và di chuyển nhanh hơn 15% , điều này giúp nông dân bỏ chạy ra khỏi bàn tay nhám nhúa của quân thù nhanh hơn và đồng thời khai thác tài nguyên cũng lẹ hơn. Thông thường tôi nấng cấp Wheelbarrow vào khoảng phút thứ 18 trong khi tôi vẫn có đủ nông dân làm farm để giữ nhịp độ sinh quân .

  Castle Age

  Castle Age là thời kỳ hoàng kim của Huns, bạn có đơn vị mạnh nhất của Castle Age là knight được sinh nhanh 20%, và chúng lại còn có thể được hỗ trợ bằng cavalry archers rẻ hơn nhiều so với các dân tộc khác!!!lại còn ko phải xây nhà nên việc tấn công của bạn ko bao giờ gián đoạn bởi housing. Castle là thời kỳ để bạn tiêu diệt đối phương , trong khi Feudal Age chỉ là thời kỳ quấy rối và phá vỡ kinh tế của anh ta.

  Ðầu tiên đặt trường hợp tôi bắt đầu lên Castle Age trước và còn 1 lượng quân( scouts,skirms/archers, và spears). Thông thường tôi bấm nút lên đời trong lúc dùng lượng quân này tấn công đối phương và hit and run, khi anh ta bận rộn xoay sở tìm cách truy quét toán quân này thì tôi đã đang lên đời. Một khi vừa lên được Castle Age, bắt đầu sinh knight đều đặn, và khi bạn có được khoảng từ 4-8 knights có bloodlines,armor+attack đã được nâng cấp trong Feudal Age -> tấn công bãi vàng đối phương ngay!!!Thông thường lúc này đối phương cũng đang đào vàng, nếu ko, anh ta chết chắc!!! Kết hợp quân Feudal và knights để tấn công và game có thể kết thúc chỉ vài phút sau đó nếu anh ta ko thể khai thác được vàng. Tuỳ thuộc bạn còn lại quân gì trong kỳ Feudal, nếu bạn còn nhiều archers-> nâng cấp xbow cho archers. Mass xbow sẽ quấy rối đối phương cực kỳ hiệu quả, và chỉ chúng chỉ thực sự sợ khắc tinh là elite skirms và mangs trong siege shop mà thôi. Bạn nên nâng cấp lên pikeman, pikes có thể quyết định thành bại của bạn trong cuộc chiến ở Castle Age. Nếu bạn ko bị tấn công trong khoảng thời gian lên đời và bạn có nhiều tài nguyên => nâng cấp attack, armor cho tất cả các loại quân. Cố gắng sinh knight đều đặn tấn công tất cả wood, gold, stone, farming. Nên nhớ là knight có thể chịu đựng được nhiều cú bắn của TC, nên nếu có vil nào ko thể vào TC => làm thịt nó ngay. Tôi rất khoái nếu có thể đổi 2 knights để thịt khoảng 5+ dead vils của đối phương.

  Tiếp theo, nếu bạn rơi vào trường hợp ko tốt cho lắm , quân của đối phương đang ở trong nhà bạn mà bạn ko có quân để phòng thủ và đồng thời bạn cũng mới vừa lên Castle Age! Theo bình thường chắc chắn là đối phương sẽ tấn công bãi vàng của bạn. Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là dồn hết vào việc sinh knight và tiêu diệt quân đối phương!!! Nếu anh ta có nhiều spears thì hãy cố ém knight trong stable và tung ra ngay khi đối phương ngưng tấn công một trong những tài nguyên của bạn!!! đưa dân ra làm việc trở lại và cố đập tan quân Feudal của đối phương bằng tất cả knights mà bạn có được!!! Và bây giờ, quân đối phương đã bị đẩy lui và đây là thời điểm để bạn đưa nền kinh tế của mình trở lại bình thường. Nếu tại thời điểm này, đối phương cũng vừa mới lên Castle Age thì bạn nên ở nhà cho đến khi kinh tế của bạn làm việc trơn tru trở lại, đồng thời, bạn hãy chú trọng việc sinh knights. Bởi vì, nếu bạn ko sinh thêm knights và nếu knights của bạn bị diệt trong khi tấn công đối phương thì ...ở nhà chẳng còn con knight nào để phòng thủ cả =>> .huhu.. Let say byebye to your economy. Phàààààooooooooooooooooo.

  Ừm, và nếu anh ta chưa lên Castle Age? tấn công bãi vàng của anh ta trước, sau đó là wood, và farming. Trong đó việc ngăn chặn anh ta lấy vàng là ưu tiên số một!!!!

  Nếu bạn thấy đối phương chuyển qua sinh thật nhiều spears, ngay lập tức chuyển qua tạo Calvary Archer, xây thêm vài ranges cộng với 2 range có sẵn để sinh CA. Sử dụng CA theo chiến thuận hit & run tấn công vào gold và farming của anh ta. Lúc này tấn công bãi gỗ là hạ sách bởi vì nếu đối phương có TC ở ngay bãi gỗ là toi mạng , CA ko thể chịu đựng tên nhiều được. Sử dụng CA đột kích 1 mặt của đối phương và đồng thời cho knight tấn công vào kinh tế ở mặt khác. Cố gắng tấn công càng nhiều điểm càng tốt và làm cho vils của đối phương phải chui rúc trong TC => bế tắc=> rối loạn => hoảng loạn => hehe u will win!!!

  Phát triển nhanh chóng trong Castle Age ko dễ dàng như bạn tưởng. Có người nói rằng:" Tất cà những gì bạn phải làm là đặt TC ở tất cả nơi mà bạn đã đi!!!" Cố gắng đặt TC khi bạn tấn công tại 3 điểm cùng 1 lúc, và đồng thời bị tấn công cùng 3 điểm cũng trong 1 lúc !!!!!!!!!! (ND:khó nhỉ ?), đưa dân vào TC, sinh quân trong stable, barrack, range, upgrade!!!tất cả phải quản lý trong cùng một lúc!!! Cách tốt nhất để phát triển trong Castle Age là phải nhạy bén trong việc đặt TC, cho phép nông dân có được lộ trình ngắn nhất để nhảy vào TC khi bị tấn công. Nếu địa hình cho phép, tôi thường đặt TC ở bãi vàng trước tiên, sau đó là TC ở mỏ stone, và nếu không thể đặt TC ở mỏ stone thì tôi đặt TC ở mỏ wood, xây TC ở gần TC ban đầu và bắt đầu bành trướng rộng ra. Ngay khi xây xong TC, ngay lập tức cố gắng đặt 4-5 farms xung quanh nó, sau đó cắm cờ ở mỏ tài nguyên ở gần đó. Balance kinh tế tốt ở Castle Age là 40-50 vils làm farm, 35-40 vils wood, 10 vils stone và 30 vils gold.

  Trong Castle Age, công việc chính là tiêu diệt đối phương. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là ngăn chặn ko cho đối phương phát triển. Tấn công gold, stone, wood, food, và tất cả những thứ mà có vils ở gần đó. Ngăn chặn đối phương phát triển trong khi bạn đang phát triển, làm được điều này tức là bạn đã thắng rồi đó.

  Imperial Age

  Trong thời kỳ này bạn sẽ thắng nếu bạn phá hoại được kinh tế đối phương. Trong Imperial Age, hầu hết các unit đều mạnh ngang nhau nên con đường duy nhất để chiến thắng là phải ngăn chặn việc sinh quân của đối phương. Việc này được thực hiện bằng cách raiding và tiêu diệt kinh tế.

  Tối thích dùng 5-6 vils lẻn qua bên hông căn cứ của đối phương và xây khoảng 4-5 stables, dùng số stables này bơm husssars vào căn cứ của anh ta. 4 stables này cắm cờ ở 4 điểm khác nhau sẽ thịt nông dân rất ư hiệu quả. Dùng số dân này tiếp tục xây barrack và siege shop tạo rams, raid bằng stable, tấn công bằng barrack và rams từ mặt này. Trong khi đó, từ một mặt khác, quân chủ lực của bạn cũng bắt đầu tấn công. Ở mặt trận chính này, cố gắng xây càng nhiều nhà quân càng tốt . Hầu hết các game, tôi thường lên Imp với khoảng 20+ building mỗi loại trên khắp bản đồ(ND: kinh khủng nhỉ?)Ðó cũng là 1 loại hình của wall, và nếu bạn có thể giữ được nền kinh tế phát triển thì bạn có thể xây quân một cách đều đặn bao vây quân địch-> kill them!!!

  Bạn cũng nên cố gắng wall 1 vài vị trí ở các mặt để ngăn chận hussar raidings!!! Ðặt vài castles ở gần mặt ngoài sẽ giúp bảo vệ nông dân hiệu quả hơn. Cho 1 số Halbs trong căn cứ cũng là một biện pháp hiệu quả để chống Hussar raiding. Cố gắng giữ cho vils luôn làm việc bằng cách !!!! HIT IDLE KEY ALL THE TIME!!! Tôi thường nhấn ít nhất là 8 lần/phút. Cố gắng giữ cho kinh tế luôn hoạt động. KINH TẾ là yếu tố để CHIẾN THẮNG trong thời kỳ này.

  Tips and Tricks

  Khi vừa mới lên Feudal Age, dùng scout tìm vil đi lẻ và cố gắng kill. Tìm xung quanh TC xem vils nào đang làm farm yếu máu nhất (bằng cách nhìn Hp) và tấn công. Thông thường scout bạn có thể gõ đầu vil 3-4 cú trước khi đối phương đưa dân vào TC. Nếu bạn chưa giết được ngay, ko sao, quay lại và tiếp tục.

  Sử dụng năng lực nhìn máu quân của đối phương. Khi bạn phát hiện 1 nhóm nhỏ scouts đang có ý định raiding, ngay lập tức dùng vils tấn công ngay con scout yếu máu nhất. Cũng áp dụng kiểu này khi dùng skirm tấn công spears, dùng skirms diệt ngay con spear nào xui xẻo yếu máu nhất.

  Không bao giờ để cho tài nguyên của bạn bị dư thừa, trừ gold. Gold là ngoại lệ vì nó được sử dụng rất nhanh trong Castle Age và Imp Age. Nhưng ko nên để wood dư thừa trong Feudal Age và Castle Age trừ phi bạn muốn xây thêm TC. Trong Feudal Age, nếu bạn dư hơn 300 wood -> xây ngay stable hay blacksmiths, hoặc lấy 4 vils làm gỗ xây ngay 4 farms. Hay bạn cũng có thể lấy số vils này đi đào vàng. Nếu dư food, xây stable và xuất scouts, nâng cấp trong blacksmith, nâng cấp Wheelbarrow

  Nói về số lượng quân khi tấn công. Khi bạn đang trong thời Castle Age và đang tấn công 3-4 điểm cùng lúc, đánh số knights và CA riêng . Tôi đánh 8 knights đầu số 1, 8 knights khác số 2, knights còn lại đánh số 3, sau đó nữa là 4. Ðiều này giúp cho tôi chuyển từ nhóm tấn công này sang nhóm tấn công khác rất dễ dàng.
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by lockoc_lengkeng on 28/9/2010, 5:32 pm

  chu nhiu wa, them hinh, mau sac zo cho de nhin

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  lockoc_lengkeng  Lớp : dhag
  Tổng số bài gửi : 125
  $ : 30381
  Birthday Birthday : 23/06/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by admin on 28/9/2010, 5:37 pm

  phia them hinh mih hoa chu

  ***************Chữ Ký cá nhân****************

  avatar
  admin  Lớp : dh10nh
  Tổng số bài gửi : 843
  $ : 32344
  Birthday Birthday : 15/06/1991

  http://dh10nh.4rumer.com

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 28/9/2010, 5:39 pm

  FORWARD VÀ CHỐNG FORWARD
  by VNS_tanng


  Một trong các chiến thuật thông dụng hay được sử dụng trong AOC là FW. Nếu ngồi liệt kê hết các chiến thuật FW thì chắc là lâu quá, nên tớ cứ tổng kết dần dần từng kiểu một và một vài biến thể của nó.

  Thường thì người ta FW với 4 hoặc 5 dân. Mang 3 dân đi thì quá rủi ro, một là nhiều khi phải chiến đấu với sói mất thời gian, hai là nếu đối phương phát hiện mang dân ra nện thì đi đứt.

  Có hai style forward chính:

  KmKm - Rush: forward với 5 dân, pop 25.
  Style thông thường: pop 24-25, 4 vills forward.

  - KmKm rush có đặc điểm là cực kỳ hiếu chiến mọi thứ dồn vào chiến tranh, kiểu rush này rất phù hợp với những người thích đánh nhau ác liệt. KmKm rush đã có một thời rất thông dụng, nhưng sau đó dần dần nhạt đi vì chiến thuật không đa dạng lắm và vì thế dễ bị counter.

  - FW 4 dân. Do kinh tế mạnh hơn so với KmKm rush, dễ quản lý hơn, dễ biến thể phương pháp hơn nên FW với 4 vills là một hình thức khá phổ biến hiện nay.

  Tại sao FW và nên FW thế nào?

  Khi bạn FW do trại cung và barax được xây gần nhà đối phương, vì thế quân đội của bạn nằm rất gần nhà đối phương vì thế bạn có thể tấn công và gây tổn hại cho đối phương liên tục. Ngoài ra 4 dân bạn mang theo có thể kết hợp xây tower triệt phá các nguồn tài nguyên quan trọng của đối phương.

  Bạn luôn phải nhớ rằng nếu đã FW thì phải TẤN CÔNG LIÊN TỤC, bất kể tình thế ra sao phải tấn công liên tục và đến cùng, rút về phòng thủ đồng nghĩa với thất bại.

  Một số lưu ý khi FW


  - Tấn công liên tục. Tấn công vào bên phải, vào bên trái, vào giữa, vào mọi nơi đối phương làm ăn. Luôn nhớ rằng quân đội không đánh nhau là quân đội chết.

  - Tấn công một tài nguyên. Tấn công dai dẳng vào loại tài nguyên nào địch có vẻ thiếu. Ví dụ nếu cảm giác rằng địch thiếu food thì cố gắng tấn công vào food. Mục tiêu là làm cho kinh tế địch bị lệch lạc => không sản xuất được nhiều quân.

  - Đặt Tower. Đặt Towers ở đâu là cả một nghệ thuật, khó có thể kể ra hết được các tình huống đặt towers, tốt nhất các bạn chịu khó xem các records và tự rút ra kinh nghiệm cho mình. Nhưng nguyên tắc cơ bản là càng phá hoại kinh tế đối phương càng tốt, không đặt tower vu vơ. Nói chung có hai kiểu đặt Tower thứ nhất vào gỗ hoặc berry của đối phương. Tránh liều lĩnh đặt tower ở chỗ có nhiều vills của đối phương, họ sẽ mang dân ra oánh cho tan tác ngay. Một số người rất hay sai lầm là đặt tower đầu tiên của họ vào vàng vì thấy mỏ vàng ngon ăn quá, đặt tower như vậy bạn sẽ đi ngược lại mục đích của FW là làm đối phương rối loạn về kinh tế, tuy vậy không phải là không có ngoại lệ. Các tower sau thì có thể nhằm vào phá hoại gỗ, vàng, food của đối phương.

  - Chiến tranh villagers. Luôn nhớ rằng villagers cũng là lính, lúc cần thì villagers cũng phải thạm gia chiến trận như ai. Nhưng đừng dại mang dân ra đánh nhau khi chưa xây xong 2 trại cung, 1 trại lính trừ trường hợp bắt buộc. Nắm được kỹ thuật villagers fights là cả một nghệ thuật, xem các records có thể thấy các top expert nghệ thuật thế nào về việc này. Có một vài điều cần lưu ý: a) khi villager + quân đánh nhau thì chú ý giết quân địch trước, villager sau, b) khi địch mang quá nhiều dân ra thì tốt nhất là chạy, nhưng không chạy xa quá mà quay lại đánh nhau ngay khi địch quay về, c) villager không tự động đánh nên phải liên tục chú ý cho villager đánh nhau tiếp. Nhiều trường hợp villagers fight quyết định kết quả trận đánh.

  - Đào đá, chặt gỗ hay đào vàng? Tuỳ vào từng games mà bạn quyết định dùng 4 dân mang đi vào việc gì. Nhưng thông thường thì người ta đào đá nếu có thể.

  Chống FW

  Để chống được FW hiệu quả thì bạn phải có một kinh nghiệm dày dạn, cũng như hiểu được các biến thể khác nhau của FW. Nhưng luôn luôn có một số lưu ý sau đây.

  - Biết địch đang FW. Scout thật tốt để biết được địch có FW hay không, nếu có thì từ hướng nào, sẽ tấn công vào đâu.

  - Kinh tế mình mạnh hơn. Người đi FW luôn có kinh tế rất mỏng manh, vì thế dù bạn thiệt hại một chút kinh tế bạn luôn mạnh hơn.

  - Chú ý tới quân đội trước. Chống FW mà bạn thích làm ruộng với chặt gỗ thì thất bại đảm bảo sẽ đến với bạn.

  - Hạn chế khả năng di chuyển của đối phương. Quân đội không đánh nhau là quân đội chết, vì thế bạn có thể "kill" quân đội đối phương bằng cách ngăn cản không cho chúng xông vào phá hoại kinh tế ta:

  a) WALL - rẻ tiền và hiệu quả. Nên nhớ rằng không nên wall mọi hướng, vì làm vậy kinh tế bạn sẽ suy kiệt, chỉ wall sớm những nơi quan trọng nhất, khi có nhiều dân rồi có thể dần dần wall tiếp những chỗ khác.

  b) Đặt Barax và Ranges. Đặt trại lính và 2 trại cung của bạn ở những vị trí nhằm cản đường vào của địch, hoặc nhằm phát hiện được quân địch di chuyển.

  c) Chọn vị trí tập trung quân. Quân đội của mình đứng chặn sẵn ở những nơi hiểm yếu (ví dụ trên đỉnh đồi của đường vào).

  d) Hướng làm ăn. Chọn một hướng làm ăn nào thuận lợi, dễ
  bảo về và phát triển kinh tế (ruộng, chặt gỗ, v.v..) về một hướng, luôn nhớ nguyên tắc resource clustering.

  - Chiến tranh nông dân. Chiến tranh nông dân là cả nghệ thuật. Luôn nhớ là nếu thuận lợi thì mang ngay nông dân ra choảng nhau với địch, các nguyên tắc thì gần như ở trên. Mang nhiều hơn địch khoảng 3 chú nông dân là vừa. Một điều cần chú ý nữa là mang nông dân nào ra choảng nhau, nếu bạn mang quá nhiều dân làm food ra choảng nhau lúc sau bạn sẽ thiếu food. Thường thì tôi mang dân làm gỗ + mấy chú xây nhà ra choảng địch + 1-2 chú dân làm food. Nói chung đây là cả nghệ thuật, sẽ bàn trong các lần khác.

  - Biết địch muốn làm gì Liên tục theo dõi, dự đoán xem địch định làm gì. Ví dụ nếu biết địch định chuyển sang stable thì mình có thể lựa chọn bổ sung thêm spear và xông ra giao chiến ngay khi địch chưa có nhiều scout, hoặc cũng làm stable.
  - Dám giao chiến. Nếu địch ít quân hơn thì phải lao ra đánh nhau ngay, không để cho họ tập trung đám quân đông. Nguyên tắc là không bao giờ được sợ, chống FW sợ là chết. Tất nhiên nói thế không có nghĩa là khuyên bạn liều lĩnh.

  - Phản công. Phản công khi cảm thấy phù hợp. Trong nhiều ván, khi gần và thuận lợi, khi chỉ có 6 thằng quân đầu tiên tôi đã kéo sang nhà địch ngay và tấn công vào gỗ của địch => nguời FW bị tiêu diệt cực kỳ nhanh. Nhưng nhắc lại chỉ phản công khi cảm thấy phù hợp, vì nếu bạn phản công không đúng lúc, và đối phương là một người tấn công giỏi thì bạn cầm chắc cái chết.

  -Cân đối kinh tế. Chú ý cân đối kinh tế
  Nguồn: trên mạng sunny

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by minamoto on 29/9/2010, 11:00 pm

  post list lính kị cho t đi ^^

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  [b]Minashop - trang bán hàng trực tuyến tại Long Xuyên chuyên bán quà lưu niệm độc - sáng tạo, có gói quà và giao hàng tận nơi, bạn có nhu cầu xem tại [You must be registered and logged in to see this link.] nhé, liên hệ mua hàng: [You must be registered and logged in to see this link.], sđt: 01634.153.513[/b]

  minamoto  Lớp : thiên đường tình iu
  Tổng số bài gửi : 526
  $ : 31351
  Birthday Birthday : 05/02/1989

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by canbajjj on 30/9/2010, 8:48 am

  Theo tui thì AOE chỉ cần 2 chiến thuật đơn giản thui à. T1 là phải đánh đối phương, T2 là ko để đối phương đánh mình. Nếu mấy pạn làm đc như thế thì thắng là chắc rùi. hihi

  canbajjj  Tổng số bài gửi : 16
  $ : 28589

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 30/9/2010, 9:13 am

  canbajjj đã viết:Theo tui thì AOE chỉ cần 2 chiến thuật đơn giản thui à. T1 là phải đánh đối phương, T2 là ko để đối phương đánh mình. Nếu mấy pạn làm đc như thế thì thắng là chắc rùi. hihi
  làm sao để đc như thế? chơi game chiến thuật mà chỉ bik nhào đầu vào công với thủ, chả cần bik gì thì làm quái gì. Tôi post bài là để chia sẻ với mọi người, đọc để bik, đọc để học hỏi, chú ko đọc thì đi chỗ khác mà chơi

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by leminhthaialex312896 on 30/9/2010, 9:21 am

  canbajjj đã viết:Theo tui thì AOE chỉ cần 2 chiến thuật đơn giản thui à. T1 là phải đánh đối phương, T2 là ko để đối phương đánh mình. Nếu mấy pạn làm đc như thế thì thắng là chắc rùi. hihi
  Thag nay dj spam khap forum lun.... admjn nen xem xet coj co nen BAN njck no k nha...
  avatar
  leminhthaialex312896  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 93
  $ : 28344
  Birthday Birthday : 05/05/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 30/9/2010, 9:33 am

  minamoto đã viết:post list lính kị cho t đi ^^
  chà cái này hơi căng, sẽ cố hết sức, nhưng phải từ từ

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by leminhthaialex312896 on 30/9/2010, 9:34 am

  o_long_vien đã viết:
  minamoto đã viết:post list lính kị cho t đi ^^
  chà cái này hơi căng, sẽ cố hết sức, nhưng phải từ từ
  list linh' kj nen tao 1 topic rieng....chu caj nay nhju wa ruj...tao topic khac nha'.
  avatar
  leminhthaialex312896  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 93
  $ : 28344
  Birthday Birthday : 05/05/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 30/9/2010, 9:36 am

  uh cứ tự nhiên

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 30/9/2010, 2:58 pm

  Để viết tiếp vài cái chiến thuật nữa đã, rồi sẽ tới lính kỵ. Mà bí thư muốn viết sao giờ, lính gì kỵ lính gì à, hay viết điểm mạnh yếu của từng dân tộc trong game??????
  Attack : 2AC Tower rush 1/2 kmkm

  by Attheng

  đây là trường phái chiến tranh rất hay ! mà trong bài "FW và chống FW" có đề cập đến như là 1 chiến thuật cổ điển trong trường phái FW ! tớ rất thích dùng và nó rất hiệu quả khi ta dùng thật sự thiện chiến !
  Economic dark age
  về dò đường ! cứ cho là bạn tìm ra được 6 con sheep 2con boar thật nhanh ! tìm được 1 gold mine và 1 stone mine !
  1/ 3 thằng dân đầu tiên bay zô chặt gỗ ; TC ra vil h-c-c-c-c !
  2/ 3 thằng dân lấy 30 wood đầu tiên zô làm sheep TC cắm cờ vào sheep !
  3/ tổng cộng số làm sheep là 6 vil ( pop 7 )
  4/ vil từ 7-10 ( pop 8 - 11 ) làm wood ! make a lumber camp !
  hit loom
  5/ vil 11 ( pop 12 ) làm dâu ! make a berry build ! vil 12 ( pop 13 ) làm berry !
  6/ vil 13 ( pop 14 ) đi dụ boar về nhà
  7/ 6 men in sheep ==> làm boar ! vil dụ heo về nhà ==> make farm #1
  8/ vil 14 ( pop 15 ) berry
  9/ vil 15 ( pop 16 ) make farm #2
  10/ vil 16 ( pop 17 ) đi dụ boar #2
  11/ 6 men in boar #1 ==> boar #2 ! vil dụ heo make farm #3
  12/ vil 17 ( pop 18 ) làm boar #1 ( còn 1 chút food ở boar #1 )
  13/ vil 18 ( pop 19 ) làm sheep #7 ( hay làm boar #1 )
  14/ vil 19,20,21,22,23,"24" ( pop 20-24,"25" ) làm wood ! make lumber camp #2
  click feudal ! bạn có thể lên pop 24 hay 25 thì tùy ! tớ hay lên pop 24 !
  với cách này tớ đã thử và so sánh mức làm kinh tế ra rate zone ! nếu bạn làm tốt ! bạn sẽ có được 450 wood và 450 food ! ngang với mức eco 18++ => 2+++ ! nếu bạn thật sự chỉ có 165+ hay 17++ như Attheng tớ !thì với mức kinh thế dark age bạn đã làm chủ được thế trận trong 1 chừng mực nào đó rồi !
  Economic feudal age
  ngay từ khi click lên feudal ! bạn cho 4 men in boar go to enemy line ! đi sớm như vậy để làm gì ? để bạn có time ra 2 con mitilia ! để bạn có time rào gold mine hay stone mine !
  làm hết con heo thứ 2 bạn cho 4 vil làm stone liền ! ( sau này tách 1 con qua wood còn 3 con stone mine )
  vào nhà chính bạn nâng cấp xe cút kít sau khi ra được 1 vaìl vill cho wood camp ( bạn có thể nâng cấp lumber camp hay mill tùy bạn nhưng do có làm đá mình nâng cấp cái này )
  bạn cho vil liên tục ! cho vào wood đến khi đủ 15 vil làm wood !
  tiếp theo cho 1 vil vào berry ( tổng cộng là 3 vil +1 là 4 ) cho 1 vil make farm ! tách 1 thằng làm stone và chuyển qua làm wood vậy bạn có 16 vil làm wood , 4 vil làm berry 4 vil làm farm 3 vil làm đá và 4 vil FW !!!
  sau đó sinh vil cho làm farm liên tục ! làm berry xong bạn có thể cho làm farm hay chuyển qua làm gold để đẫy nhanh quá trình đánh nhau với nhìu quân xịn như archer kill vill faster hay M@N ! hay để lên castle age clean off the enemy đều nằm trong tính toán của bạn ! sau này thấy đã mạnh bạn nên xin lumber camp và cái máy quay sợi trong mill sẽ gia tăng sức mạnh cho kinh tế bạn !
  the war in feudal
  với 4 vil bạn mang đi ! bạn có thể cho wall các gold mine hay stone mine ! build 1 BB trước khi lên feudal và khi lên feudal bạn hơn đối phuơng 2 thằng mitilia ! sẽ rất được việc ! lên feudal xong tốt nhất là wall các chổ hiểm yếu ở nhà mình lại chống việc đối phương counter = scout !
  lên đời xong bạn xây 2 AC liền và ra smi liên tục ! ra spear được 5-6 con sau đó cho BB cắm cờ vào nhà mình ra spear chống counter = scout ! ra smi liên tục bạn có thể chiếm ưu thế = việc TW ở wood camp , gold mine hay stone mine , berry của đối phương ! có 2 kiểu tấn công chính là : " dồn toàn lực lượng đánh mạnh 1 hướng " hay " tấn công 2 hướng khác nhau " !
  " dồn toàn lực đánh 1 hướng" là bạn cho quân của bạn đi theo bảo vệ dân Tower rush khóa wood camp , berry hay stone mine ... của đối phương đánh từ từ ! TR từ từ khóa TC của đối phương lại ! cách này chậm nhưng strong ! slow nhưng hiệu quả ! quân của bạn có TW hổ trợ rất đắc lực ! đối phương sẽ không dại gì mà đem quân của họ đánh trực diện vơi quân bạn khi bạn được hỗ trợ bởi TW nên khả năng nếu đối phương chơi ST fist thì khả năng counter = scout rất lớn ! đó là lí do tại sao bạn nên cắm BB về nhà cho mỗi mỏ wood , stone mine .... 2 -3 thằng spear !
  " tấn công 2 hướng khác nhau" là bạn đánh quân 1 hướng ! hướng kia bạn từ từ TRush ! chơi cách này dễ dàng cô lập đối phương hơn nhưng khả năng đối phương phản công lại cũng cao hơn ! tại sao ? tại vì eco của bạn bị chia cho stone mine ! nên có thể lính bạn không đông hơn đối phương dẫn đến tình trạng bị chia quân hay la bạn "nhịn đói" ra vil để xây quân nhiều thì kinh tế bạn bị yếu hơn !
  lúc bạn đã đè được đối phuơng chùn xuống hay là còn dùng dằng với họ ! thì nên xây 1 ST ra scout ! vào BS nâng cấp AT cho smi và Scout truy dân đối phuơng nhanh hơn và tìm những mõ wood của đối phuơng núp đâu đó trong map !
  lúc này nếu bạn đánh tốt ! có thể đối phuơng đã resign ! nhưng với 1 số nguời thủ tốt ! có kinh nghiệm !tuy bị khoá tùm lum ! đã thất thế họ vẫn thủ chắc và bạn nhận thấy khó có thể clean off lọai này trong feudal war thì hãy xin gold mine và lên castle ! lúc này bạn không còn TR nữa nên khi lên đến castle bạn dư xăng đặt 1 cái castle và 1 cái TC " đè " tâm lí cả chính quân sự đối phương ! khi thấy cái castle đối phuơng đã thất kinh hồn vía và resign ! nếu không ? quá đơn giản ! bạn xây 3 cái ST ra ( tất nhiên ) xây BK và ra battering ram hay mangonel + knight + petard ( thuốc nổ trong castle ) + quân từ feudal war => đối phuơng resigh !
  chú ý : kmkm là 1 chiến thuật cực kì hiếu chiến ! bạn phải FW "liên tục liên tục" như pin "en nờ tai giơ " đánh vào wood đầu tiên và cô lập TC = TR , kill dân = quân , truy đối phương = scout và tất nhiên kinh tế của bạn phải thực tốt ! nên hãy để ý đến kinh tế chứ đừng có quá say máu ở feudal war !
  túm lại ! kmkm FW là 1 trong những hình thức FW tốt , hiệu quả nếu dùng tốt ! tất nhiên ! kmkm FW dễ bị bẻ nếu đối phương chơi kiểu sty.. halen lên đời pop 22 và ra 6 con scout .. hay 1 vài biến thể của FW 24 vil dùng cho DF và ST fist ! nhưng đây vẫn là 1 phong cách hay ! chiến tốt !
  túm lại ! dù bạn chơi trường phái nào ! Attheng đây cũng chúc các bạn thành công !!!!!!

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by DeStInY on 4/10/2010, 2:18 am

  Bài viết thì wa' ok! Các bạn vào đây đọc ùi thì nhớ thực chiến thử nha!!! Chắc phải tổ chức 1 vài trận AOE cho lớp thực chiến mới được!!! Anh em nào đồng ý thì cho biết time thích hợp để tui xem xét và tổ chức nhá!!! Thanks!!! ^^

  ***************Chữ Ký cá nhân****************

  geek
  avatar
  DeStInY  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 83
  $ : 30348
  Birthday Birthday : 12/12/1990

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by nguyentrilxvn on 4/10/2010, 12:31 pm

  Chắc mình phải học chơi trò này mới được Very Happy

  ***************Chữ Ký cá nhân****************

  design by nguyentrilxn
  avatar
  nguyentrilxvn  Lớp : Dh10nh
  Tổng số bài gửi : 640
  $ : 31363
  Birthday Birthday : 20/01/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by do_pm1 on 4/10/2010, 1:52 pm

  the" thi` luc" nao` thu? solo tran di Phu" oi

  do_pm1  Lớp : DH KTPM1
  Tổng số bài gửi : 1
  $ : 28471
  Birthday Birthday : 16/09/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Ô Long Viện on 7/10/2010, 3:14 pm

  AOC Tổng hợp.

  AOC có 18 civils : *Aztecs * Britons * Byzantines * Celts * Chinese* Franks * Goths * Huns * Japanese * Koreans * Mayans* Mongols * Persians* Saracens * Spanish * Teutons * Turks * Vikings.

  Về kinh tế :
  Aztecs : ND + 5 tài nguyên/1 lần khai thác.
  - Nâng cấp Loom free.

  Britons : ND làm cừu nhanh hơn 25%
  - Từ đời III nhà chính ( TC) xây rẻ gỗ hơn 50%


  Byzantines : Nâng cấp đời IV rẻ 33%

  Celts : ND chặt gỗ nhanh hơn 15%

  Chinese : Ruộng + 45 food

  Franks :
  - Nâng cấp Mill ( nhà Farm ) free.

  Goths :ND bắn heo,nai nhanh hơn.
  - ND + 15 thịt /lần khi khai thác heo-nai.
  - Pop 210 đời IV.


  Huns : Pop 200 free. ( không xây nhà house ) nhưng start ít hơn 100 wood.

  Japanese: Mill, Lumber Camp, Mining Camp rẻ hơn 50%

  Koreans: ND nhìn xa hơn ( +3 Light of sight )
  - Khai thác đá nhanh hơn 25%


  Mayans : Start 4 vils
  - Resources last 20% longer ( những tài nguyên cuối kéo dài 20% )


  Mongols : NDlàm heo,nai nhanh hơn 50 %

  Persians: Nhà chính ra ND nhanh hơn theo thứ tự +10% Feudal Age, +15% Castle Age, +20% Imperial Age

  Saracens : Sử dụng nhà chợ mua bán tiết kiệm 5%

  Spanish: Nâng cấp trong nhà rèn không tốn vàng.ND xây building nhanh hơn 30%
  -Chạy chợ + 33% vàng.


  Teutons : làm Ruộng rẻ 33% ( 40 wood )

  Turks : Khai thác vàng nhanh hơn 15%
  -Chemistry free.


  Vikings. :Wheelbarrow, Hand Cart free ( xe "cút kít " )
  -Dock rẻ 25 %


  Về quân sự:

  Aztecs : Creat militas nhanh hơn 15%
  -Monks +5 HP for each Monastery technology.
  -Nâng cấp vương miện trong Castle + 4 attack cho bộ binh ( bao gồm cả ChYm)


  Britons : nhà cung ra nhanh hơn 20%.
  -Lính nhà cung + 2 rank đời III và IV + thêm 1 nữa khi nâng cấp trong castle
  -Nâng cấp vương miện + 1 range cho lính cung đi bộ + 2 attack cho tower.


  Byzantines : Monk ( thầy tu ) " hú " hồi máu nhanh 50%
  -Camels, Skirmishers, Pikemen, Halberdiers rẻ hơn 25%
  -Nâng cấp vương miện : Giúp Cataphracts đánh damage mạnh hơn (đánh lan )


  Celts : Nhà xe ra nhanh 25%
  -Bộ binh ( nhà lính ) đi nhanh 15%
  -Nâng cấp vương miện : +50% Máu cho các loại xe.


  Chienes ::Nâng cấp vương miện :+2 Chu Ko Nu pierce attack, +4 scorpions

  Frank: Xây Castle rẻ 25 %
  -Knight + 20 % máu
  -Nâng cấp vương miện : + 1 range cho Throwing Axeman ( lính castle)


  Goths : Barracks ( nhà lính ) ra nhanh 20%
  - Bộ binh rẻ 10% Feudal Age, 15% Castle Age, 25% Imperial Age
  - Bộ binh +1 attack vs buildings
  - Nâng cấp vương miện : Anarchy giúp Create Huskarls = nhà lính,Perfusion giúp Bộ binh tạo nhanh thêm 50% nữa


  Huns : Nhà ngựa ra nhanh 20%
  -Ngựa cung rẻ 25% Castle Age, -30% Imperial Age
  -Nâng cấp vương miện : +100 years Wonder/Relic victory time; -50% Spies/Treason cost


  Japanese : Fishing Ships 2X HPs; +2P armor; làm việc nhanh +5% Dark Age,10% Feudal Age,15% Castle Age,20% Imperial Age
  -Bộ binh đánh nhanh 25% Feudal Age
  -Nâng cấp vương miện : Xe câu nhanh hơn và gập lên/xuống nhanh hơn.


  Koreans : Mangonels, onagers (xe tạt đá) +1 range.
  -Tower auto nâng cấp + 2 range đời IV
  -Nâng cấp vương miện : +2 range Mangonels, onagers


  Mayan: Lính cung rẻ 10% Feudal Age, -20% Castle Age, -30% Imperial Age
  -Nâng cấp vương miện : +40 máu cho ChYm


  Mongols : Ngựa thịt + 2 Light of sights
  - Ngựa thịt + 30 % máu sau khi up lên Light Cavalry
  - Cavalry archers fire nhanh 20%
  - Nâng cấp vương miện : Các loại xe di chuyển nhanh hơn 50%


  Persians: Knights vs Cung + 2 attack.
  -Nhà chính nhiều máu hơn.
  -Nâng cấp vương miện : + 30% tốc độ của Voi


  Saracens : Lính nhà cung bắn building nhanh hơn.
  -Thuyền ( galley ) tấn công nhanh hơn 20%
  -Cavalry archers +3 attack vs. buildings
  -Nâng cấp vương miện : +30 máu cho lạc đà và Mameluke lính castle


  Teutons : Monk hú xa 2x
  -Tower chứa gấp đôi dân.
  -Nhà chính + 2 attack.
  -Nâng cấp vương miện :+3 Castle range,garrisoned infantry fire arrows


  Spanish : Nâng cấp vương miện :Tăng SỨC MẠNH cho nông dân

  Turks :Lính nổ + 25% máu.
  -Nâng cấp vương miện : + 2 range cho Bombard Towers(trụ bắn đá), Bombard Cannons (Lính bắn đá), Cannon Galleons (thuyền bắn đá)


  Viking: * Thuyền chiến rẻ -20%
  -Bộ binh +10% máu Feudal Age, +15% Castle Age, +20% Imperial Age
  -Nâng cấp vương miện : Hồi máu Berserks nhanh hơn


  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  avatar
  Ô Long Viện  Lớp : DH10NH
  Tổng số bài gửi : 245
  $ : 29572
  Birthday Birthday : 17/08/1991

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by lamthienlx on 17/10/2010, 5:29 pm

  Chiến thuật cắm town mình thấy không ổn ổn bạn ơi. Giả sử mình chỉ đem theo 4-5 dân qua nhà của địch nữa đường gặp chó sói thì sao ????. Nếu địch phát hiện và dùng dân để phá ụp thì 4 dân không thể nào sửa chữa ụp nỗi tại.
  Sau đây là chiến thuật cắm town của mình nè bạn xem thử sao nha:
  Mình giả sử là bạn đã chọn con đường là dùng town để hạ gục đối phương nha, và bạn cũng đã biết cách để tìm cừu và xây dựng thời kì nền rồi nha.
  Muốn sử dụng chiến thuật này thành công đòi hỏi bạn phải có kĩ năng chơi xấu. ^_^
  Khi đang ở thời kì nền thì bạn tập trung toàn bộ số dân của bạn để làm lương thực ( một đều chú ý không được làm ruộng nha) bạn chỉ cần làm 6-8 con cừu và 2 con heo là đủ để lên thời 2 rồi). Lúc này dân bạn ở khoảng 20-22 dân. Trong lúc đang lên thời 2 bạn sắp xếp lại công việc cho dân. Lấy 4 dân làm gỗ, 4-5 dân làm đá ( nếu muốn lấy thế chủ động thì bạn có thể cho 6 dân làm đá) 2 dân làm dâu còn lại 8 dân bạn đeo qua nhà đich. Khi vừa lên thời 2 thì đảm bảo rằng là 8 dân của bạn đã đến nhà của địch và bất đầu cắm town.
  Khi căm town bạn phải chọn mỏ gỗ trước nhá, bạn phải cấm 1 town khởi đầu trước không cho địch phát hiện, sau đó mới cắm tiếp town thứ 2 nha town này thì địch có phát hiện hay không thì cũng vậy thôi. Nếu địch dồn toàn dân để đánh town thì bạn dùng 3 dân để sửa chữa town còn 5 dân kia chiu vào town ban đầu để bắn dân của địch. Và bạn cứ làm như thế cho những town tiếp theo mà bạn cấm thì khó lòng mà đỡ lắm.
  Thường thì đánh kiểu này bạn cứ yên tâm vì bạn lên đời 2 khoảng phts thứ 10 sớm hơn đối thủ 2' khi bạn xây town rất nhiều khả năng đối thủ chưa lên đời 2 đâu. Họ chỉ còn cách lùi vào trong để cố thủ hoặc sử dụng toàn lực lượng dân của họ để phát town thôi.
  Nếu địch sử dụng toàn lực lượng để phá town thì xem như họ đã chết. Còn những người có kinh nghiệm sẽ rào bằng rào gỗ để hạng chế bước tiến của bạn. Khi này bạn phải sử dụng thêm 1 chiến thuật mới nữa.

  lamthienlx  Lớp : dh10qt
  Tổng số bài gửi : 5
  $ : 28419
  Birthday Birthday : 20/07/1989

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by lamthienlx on 17/10/2010, 5:53 pm

  Minh` cung~ co chut chut kinh nghiem ve` AOE. Neu ban nao` muon bik gi` them them ve` cac' chien thuat. thi` lien he. minh` nha.
  YH: lamthien200689
  Tai. danh tren GG minh` chi~ co 1 minh` ah` bi. danh' hoi. dong` ko ha` uc' che' wa' di. gio` minh` dang kiem nguoi` cung` minh` de~ phuc. thu` ban. VNS voi' DN.

  lamthienlx  Lớp : dh10qt
  Tổng số bài gửi : 5
  $ : 28419
  Birthday Birthday : 20/07/1989

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by minamoto on 17/10/2010, 7:30 pm

  ủa t nhớ lên thời 3 mới xây town dc mà sao mới thời 2 là xây dc vậy, mà cần tới 275 gỗ mới xây dc, vậy trong thời gian đó làm sao vừa đủ gỗ để xây BS, BM, chưa kể nâng cấp BZ, BI, BG nữa

  ***************Chữ Ký cá nhân****************
  [b]Minashop - trang bán hàng trực tuyến tại Long Xuyên chuyên bán quà lưu niệm độc - sáng tạo, có gói quà và giao hàng tận nơi, bạn có nhu cầu xem tại [You must be registered and logged in to see this link.] nhé, liên hệ mua hàng: [You must be registered and logged in to see this link.], sđt: 01634.153.513[/b]

  minamoto  Lớp : thiên đường tình iu
  Tổng số bài gửi : 526
  $ : 31351
  Birthday Birthday : 05/02/1989

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by lamthienlx on 20/10/2010, 9:14 pm

  mình nói là cái tháp canh. 175 đá và 10 gổ hay gì đó nhớ không gõ nữa. Thời 2 là có rồi mà ^_^. Đây phải casle hay nhà dẻ dân đâu

  lamthienlx  Lớp : dh10qt
  Tổng số bài gửi : 5
  $ : 28419
  Birthday Birthday : 20/07/1989

  Về Đầu Trang Go down

  Re: Chiến thuật trong AOC

  Bài gửi by Sponsored content


  Sponsored content


  Về Đầu Trang Go down

  Về Đầu Trang

  - Similar topics

  DH10NH :: GAME :: Online

   
  Permissions in this forum:
  Bạn không có quyền trả lời bài viết